ADNOC dự kiến đưa dầu thô Murban trở thành chuẩn đối sánh toàn cầu

ADNOC dự kiến đưa dầu thô Murban trở thành chuẩn đối sánh toàn cầu
Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đang lên kế hoạch đưa các hợp đồng mua bán dầu thô Murban tương lai trở thành chuẩn đối sánh thay thế cho dầu thô Brent Biển Bắc vốn đang ngày càng suy giảm sản lượng khai thác

Intercontinental Exchange Inc. dự kiến sẽ thành lập một sàn giao dịch mới cho loại dầu thô Murban hàng đầu này của ADNOC tại UAE là ICE Futures Abu Dhabi (IFAD) trong nửa đầu năm 2020. Các công ty dầu khí lớn như BP, Total, Inpex, Vitol, Shell, Petrochina, Hàn Quốc GS GS Caltex, JXTG của Nhật Bản và PTT của Thái Lan cũng đã đồng ý trở thành đối tác trên sàn giao dịch mới này.

Hợp đồng này cũng sẽ tạo ra một chuẩn mực thay thế mới cho chuẩn dầu thô Dubai/Oman tại Sàn giao dịch Dubai (DME) trên nền tảng điện tử CME. Tuần qua, Hội đồng Dầu khí Tối cao Abu Dhabi cũng đã phê duyệt cơ chế giá mới đối với dầu thô Murban và cho phép ADNOC dỡ bỏ hạn chế thị trường xuất khẩu loại dầu thô này. ADNOC dự kiến sẽ áp dụng mức giá kỳ hạn của dầu thô Murban giữa quý II và quý III năm 2020.

Hiện nay, dầu thô nhẹ Murban có sản lượng khoảng 1,6-1,7 triệu thùng mỗi ngày và thường được UAE bán trực tiếp cho các khách hàng tiêu dùng cuối cùng, chủ yếu ở châu Á, dựa trên mức giá hồi tố thay vì giá kỳ hạn như tại Ả Rập Xê út, Kuwait và Iraq. UAE là quốc gia thành viên lớn thứ ba của OPEC, sau Ả Rập Saudi và Iraq, sản lượng khai thác đạt khoảng 3 triệu bpd.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI)

Tags: Adnoc Dầu Thô Abu Dhabi Brent Biển Bắc Murban Uae Ifad Ả-Rập Xê-Út Kuwait Opec+ Cme