Dịch nCoV gây sức ép lên kinh tế Đông Nam Á

Dịch nCoV gây sức ép lên kinh tế Đông Nam Á
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) đang làm gián đoạn giao thông hàng không, chuỗi cung ứng và ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả hàng hóa, từ đó đe dọa triển vọng tăng trưởng tại nhiều khu vực.

Tại Đông Nam Á, Thái Lan được dự báo là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng sau khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc. Đáng chú ý, ngành du lịch của nước này bị trúng đòn nặng sau khi Trung Quốc hạn chế công dân ra nước ngoài du lịch do dịch bệnh. 

Theo trang Bloomberg, ngành công nghiệp không khói đóng góp đến 20% GDP cho Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á. Bộ Tài chính Thái Lan gần đây cảnh báo tác động của nCoV và các lệnh cấm liên quan có thể kéo dài 3 tháng, đồng nghĩa số lượng du khách đến nước này giảm khoảng 400.000 người.

Một du khách mang khẩu trang để ngăn sự lây lan của virus corona mới khi đến sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok - Thái Lan hôm 3-2. Ảnh: REUTERS
Một du khách mang khẩu trang để ngăn sự lây lan của virus corona mới khi đến sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok - Thái Lan hôm 3-2. Ảnh: REUTERS

Ngân hàng Trung ương Thái Lan hôm 5-2 quyết định hạ lãi suất cơ bản trong nỗ lực giúp nền kinh tế ứng phó các tác động từ dịch bệnh. Ngoài Thái Lan, một số nước như Singapore, Philippines, Indonesia phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần.

Riêng nền kinh tế Singapore có thể đối mặt thêm sức ép từ sự bùng phát của dịch nCoV trong bối cảnh Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của nước này. Singapore từng chịu thiệt hại không ít khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang và kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại vào năm ngoái. Trả lời phỏng vấn đài CNBC hôm 5-2, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing cho rằng mức độ tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế Đông Nam Á này còn phụ thuộc chuyện nó hoành hành trong bao lâu.

Cũng theo ông Chan Chung Sing, dịch nCoV là bài học hữu ích cho các công ty và nền kinh tế về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Nhiều nước trên thế giới đang phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, cũng như nhập khẩu vật liệu, linh kiện từ Bắc Kinh.

H.Phương

Tags: Đông Nam Á Dịch Ncov Gdp Thái Lan Bloomberg Trung Quốc Mỹ-Trung Singapore Philippines Indonesia