Hàn Quốc cho phép lao động nước ngoài ở lại thêm tối đa 50 ngày

Hàn Quốc cho phép lao động nước ngoài ở lại thêm tối đa 50 ngày
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động đang làm việc tại Hàn quốc bình tĩnh làm việc, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng tâm dịch, hạn chế di chuyển, đặc biệt không nên di chuyển khỏi Hàn quốc nếu không thực sự cần thiết.
Sơ lượng người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc vẫn đang tăng nhanh qua từng ngày. Ảnh: Internet.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Hàn Quốc đã thực hiện một số biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa sự lây lan của virus như: Khuyến cáo người dân không tụ tập nơi đông người; đóng cửa các nhà thờ Sincheonji trên toàn quốc; phun khử trùng tiêu độc các địa điểm công cộng, tòa nhà văn phòng; chính quyền thủ đô Seoul đã ban hành lệnh đóng cửa quảng trường thành phố (cấm biểu tình, tụ tập đông người) và đóng cửa tạm thời một số trung tâm mua sắm lớn; chính quyền thành phố Daegu khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không có việc gì cấp bách…

Đáng chú ý, nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trong của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian dịch COVID-19 gia tăng mạnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Việc làm Lao động, Bộ Thủy sản Hải dương Hàn Quốc cho phép người lao động nước ngoài theo chương trình EPS (visa E-9) và thuyền viên nước ngoài (visa E-10) nếu hết hạn hợp đồng (4 năm 10 tháng) được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

Việc lựa chọn đối tượng được phép ở lại theo chính sách này sẽ do Bộ Việc làm và Lao động, Bộ Thủy sản Hải Dương thực hiện và thông báo cho Bộ Tư pháp. Người lao động được lựa chọn sẽ không cần phải đến các Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh tại các địa phương để xin gia hạn. Người lao động thuộc đối tượng nêu trên có thể liên hệ với các Trung tâm tuyển dụng và Sở Thủy sản tại địa phương để được thông tin chi tiết.

Trước đó ngày 29/1/2020, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc có thông báo chính thức, theo đó những công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch viêm đường hô hấp do virut Corona khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Hiện có 48.000 lao động Việt nam đang làm việc tại Hàn quốc theo hợp đồng. Đối với 2 vùng tâm dịch theo khuyến cáo của Hàn quốc có khoảng 4000 lao động . Trong đó số lao động Việt Nam đang làm việc tại TP.Daegu là 1.000 người và tại Gyeongsangbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người

Hiện chưa có thông tin về người lao động Việt Nam nào bị nhiễm COVID-19. Người lao động Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm COVID-19, người lao động sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.

Xuân Thảo

Tags: Hàn Quốc Lao Động Việt Nam Covid