Kinh tế vĩ mô
Covid-19 đẩy ngành gỗ Việt vào một năm đầy biến động

Covid-19 đẩy ngành gỗ Việt vào một năm đầy biến động

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) được đánh giá sẽ tác động không nhỏ tới ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam trong năm 2020 cả ở cả 2 chiều xuất, nhập khẩu, đẩy ngành gỗ vào một năm đầy biến động.
Hà Nội: Dịch covid-19 ảnh hưởng lớn nhất đến lĩnh vực du lịch

Hà Nội: Dịch covid-19 ảnh hưởng lớn nhất đến lĩnh vực du lịch

Tháng 2/2020, khách du lịch Trung Quốc giảm 93,5%; Hàn Quốc giảm 51,4%; Singapore giảm 42,4%;... Khách du lịch nội địa giảm 27%.
Kinh tế toàn cầu hướng đến năm tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Kinh tế toàn cầu hướng đến năm tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay có thể sẽ ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, khi những khó khăn từ dịch Covid-19 và các yếu tố khác đang gây ra nhiều lệ lụy, theo Bank of America.

Dịch COVID-19 sẽ làm du lịch thế giới mất bao nhiêu tiền?

Thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra cho ngành du lịch là do du khách Trung Quốc chi tiêu nhiều nhất khi đi du lịch nước ngoài.

Kinh tế Mỹ đang đứng trước giai đoạn 'gập ghềnh' vào đầu năm 2020

Theo nhà kinh tế trưởng của MUFG tại New York, Chris Rupkey, các thị trường đang dự đoán kinh tế Mỹ có khả năng suy thoái khi dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tăng trưởng của nhóm hàng chịu tác động từ Covid-19 sẽ ra sao trong năm 2020

Với ngành dệt may, dự kiến Quý 1 dệt may giảm khoảng 14%, quý 2 trong điều kiện khả quan khi hoạt động sản xuất tại Trung Quốc hồi phục, có thể duy trì như năm trước và quý 3,4 sẽ tăng trưởng mạnh để đạt kim ngạch xuất khẩu 39 tỷ USD

Chủ động xây chiến lược phát triển kinh tế từ gốc

Muốn quốc gia mạnh, các địa phương cũng phải mạnh. Thế nên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tới Phú Thọ, Tuyên Quang và Hà Giang để góp ý cho các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời lắng nghe để hoàn thiện các kế hoạch, chiến lược phát triển của đất nước. Đấy là cách xây chiến lược phát triển từ “gốc”.

Nghị định 10 và cuộc cách mạng trong tư duy chính sách

Việt Nam chính thức hợp pháp hóa cho kinh tế chia sẻ, trong đó có taxi công nghệ. Điều này được kỳ vọng sẽ mở ra một thị trường taxi bình đẳng, cạnh tranh, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng…

Rất cần nghị quyết đặc biệt về phát triển doanh nghiệp tư nhân

Việt Nam đã ký một loạt các FTA thế hệ mới nhưng các doanh nghiệp (DN) Việt Nam chỉ chiếm một tỷ lệ thấp trong xuất khẩu so với khối DN FDI. Theo các chuyên gia, Nhà nước cần có chính sách đặc biệt về phát triển DN tư nhân. Cần xem các nước phát triển đối xử với DN tư nhân như thế nào, từ đó đưa ra giải pháp thích hợp cho mình.

Kinh tế tư nhân vẫn là động lực chính của nền kinh tế

Các chuyên gia nhận định, GDP của Việt Nam năm 2019 đạt 7,02% chủ yếu vẫn nhờ khu vực kinh tế tư nhân trong nước và các thể chế cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ.

Kinh tế toàn cầu có thể "bốc hơi" hơn 1 nghìn tỷ USD nếu COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu

Các nhà phân tích trên thế giới đang gấp rút đánh giá tác động do sự bùng phát của COVID-19. Trong số đó, Oxford Economics tin rằng nếu virus trở thành đại dịch có thể 'quét sạch' 1,1 nghìn tỷ USD khỏi nền kinh tế thế giới.

Ứng phó SARS-CoV-2, các nước đồng loạt điều chỉnh chính sách kinh tế

Viễn cảnh về một giai đoạn khủng hoảng, suy thoái kinh tế diễn ra tại khu vực châu Á và toàn cầu nói chung là hoàn toàn có thể xảy ra nếu dịch bệnh SARS-CoV-2 chưa được kiểm soát. Trước tình hình đó, chính phủ một số nước đã và đang có những động thái điều chỉnh chính sách kinh tế rõ rệt.