Ngân hàng Nhà nước trở thành hội viên của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS)

Ngân hàng Nhà nước trở thành hội viên của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS)
Mới đây, Hội đồng quản trị Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) – cơ quan ra quyết định cao nhất của BIS đã ra thông cáo chính thức mời Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) làm hội viên trong năm 2020.
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cùng với NHNN Việt Nam còn có Ngân hàng trung ương các nước Morocco và Kuwait. Việc này đã nâng tổng số hội viên của BIS từ 60 lên 63.

Được biết, việc kết nạp hội viên mới của BIS là rất hạn chế, trung bình sau từ 5-10 năm mới kết nạp thêm hội viên. Lần kết nạp hội viên gần nhất diễn ra vào năm 2011.

Hơn nữa, việc lựa chọn kết nạp hội viên của BIS là rất nghiêm ngặt, dựa trên những tiêu chí như quy mô phát triển kinh tế, trình độ quản trị của Ngân hàng trung ước.

Vì thế, việc BIS mời NHNN gia nhập thể hiện sự công nhận các thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua cũng như những kết quả tích cực của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ và quản lý hệ thống ngân hàng.

Với sự kiện này, NHNN cho biết, việc trở thành thành viên của BIS sẽ giúp NHNN và hệ thống ngân hàng tiếp cận các nguyên tắc, chuẩn mực cao nhất của hệ thống tài chính toàn cầu, góp phần đẩy nhanh việc hội nhập quốc tế của hệ thống tài chính ngân hàng trong nước, giúp củng cố, tăng cường năng lực và sức cạnh tranh của hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam cũng như của nền kinh tế.

Thành lập năm 1930, BIS là tổ chức quốc tế lâu đời nhất và là một trong những tổ chức uy tín nhất trong hệ thống tài chính, tiền tệ toàn cầu. Hội viên của BIS gồm ngân hàng trung ương/cơ quan quản lý tiền tệ các nước, bao gồm các nước phát triển và một số quốc gia đang phát triển có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu như các nước thuộc nhóm G7, G20 và OECD, chiếm 95% GDP toàn thế giới.

BIS có vai trò chủ chốt trong việc thiết lập các nguyên tắc, chuẩn mực chung cho hoạt động của thị trường tài chính, ngân hàng, bảo hiểm toàn cầu mà tiêu biểu là khuôn khổ Basel về Thanh tra, giám sát ngân hàng. BIS cũng tham gia trực tiếp vào hoạt động của các nhóm nước như G7, G20, OECD cũng như các khuôn khổ hợp tác khu vực (như ASEAN, APEC …)...

Hương Dịu

 

Tags: Ngân Hàng Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Hội Viên Quốc Tế Thanh Toán Nhnn Việt Nam Bis Hội Viên G7 G20 Oecd