Tàu hải quân Mỹ phải tự cách ly ngoài khơi để phòng lây nhiễm Covid -19

Tàu hải quân Mỹ phải tự cách ly ngoài khơi để phòng lây nhiễm Covid -19
Để phòng lây nhiễm coronavirus mới, Hải quân Mỹ vừa ra lệnh cho tất cả tàu từng thăm các nước ở khu vực Thái Bình Dương phải tự cách ly và ở ngoài biển 14 ngày.
Soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7 (Hải quân Mỹ) cập cảng Hong Kong năm 2019. Ảnh: CNN

Báo Tiền phong dẫn thông tin người phát ngôn Hải quân Mỹ James Adam nói với CNN ngày 27/2 (giờ Mỹ), "Hạm đội Thái Bình Dương đang áp dụng các biện pháp bổ sung để phòng thuỷ thủ mắc Covid-19 và để theo dõi những thuỷ thủ từng tới các khu vực có nguy cơ nhiễm cao hơn".

Ông Adam nói "Hiện tại, không có chỉ dấu cho thấy người trong lực lượng hải quân Mỹ mắc Covid-19" nhưng Hải quân Mỹ đang hành động hết sức cẩn trọng.

"Sức khoẻ và phúc lợi của các thuỷ thủ, dân thường và gia đình họ là rất quan trọng. Nỗ lực của chúng tôi là phát hiện ca nhiễm và nếu có là ngăn dịch bệnh lây lan", người phát ngôn Hải quân Mỹ tuyên bố.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, đô đốc John Aquilino cũng chỉ thị cho các tàu hải quân từng đến các nước trong khu vực "ở trên biển ít nhất 14 ngày trước khi cập cảng mới".

Trước đó, báo Thanh niên dẫn thông tin theo AFP cho biết, Bộ tư lệnh Lực lượng Phối hợp tuyên bố hoãn các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc "cho đến khi có thông báo tiếp theo" với lý do Seoul nâng cảnh báo lên mức cao nhất là "báo động đỏ" vì dịch COVID-19.

Mỹ có tổng cộng 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc, với đa số đồn trú tại doanh trại Humphreys ở phía nam thủ đô Seoul.

Bên cạnh đó, khoảng 10.000 người bao gồm binh sĩ Mỹ, nhân viên dân sự và thành viên gia đình đang sống, làm việc tại căn cứ Carroll ở tâm dịch Daegu, với dân số 2,5 triệu người.

"Bộ chỉ huy phụ trách các lực lượng Mỹ ở Trung Đông cũng ra lệnh cho quân nhân ở đó hạn chế di chuyển.

Tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Italy, việc tiếp cận trường học, cơ sở trông trẻ, phòng tập thể dục thể thao và các toà nhà công cộng khác bị tạm dừng. Quân nhân Mỹ ở các căn cứ khác tại châu Âu có thể cũng sẽ bị hạn chế di chuyển.

Nhiều ca mắc Covid-19 đã được xác định tại Iran và một số nước Trung Đông, bao gồm đồng minh của Mỹ - nơi lính Mỹ đồn trú đã áp dụng biện pháp hạn chế đi lại." – báo Tiền phong cho hay.

BM (Tổng hợp)

Tags: Tàu Hải Quân Mỹ Khu Vực Thái Bình Dương Dịch Bệnh Lây Lan Tập Trận Chung Binh Sĩ Mỹ