Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Idlib

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Idlib
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vừa kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức tại Idlib, thuộc tây bắc Syria.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Stephane Dujarric ngày 27/2 cho biết: "Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng ở tây bắc Syria và những báo cáo về việc hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích. Tổng Thư ký nhắc lại lời kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời thể hiện mối quan ngại đặc biệt về nguy cơ đối với dân thường do các hành động quân sự leo thang".

Ông Dujarric cũng lưu ý rằng: "Nếu không hành động khẩn cấp, nguy cơ leo thang căng thẳng thậm chí còn lớn hơn theo từng giờ".

Được biết, Idlib hiện là khu vực duy nhất của Syria chủ yếu vẫn chịu sự kiểm soát của các nhóm phiến quân. Căng thẳng leo thang ở Idlib vào đầu tháng 2 vừa qua, sau khi quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nỗ lực áp đặt lệnh ngừng bắn, song, các phần tử khủng bố đã đẩy mạnh các cuộc tấn công.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, quân đội nước này sẽ "không lùi một bước dù là nhỏ nhất" tại chiến trường Idlib. Ông Erdogan nhấn mạnh, thời gian mà Ankara cho Damascus để rút quân ra xa các đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đặt tại Idlib đã hết.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẵn sàng sử dụng toàn bộ sức mạnh của nước này trong trường hợp cần phải có hoạt động quân sự ở Idlib.

Bình An

Tags: Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Chiến Sự Tại Idlib